ชื่อไทย คอนโดนางฟ้า

ที่บ้านเรียกสั้นๆว่า นางฟ้า ดูๆไปต้นไม่ค่อยสมชื่อนางฟ้าเลย เป็นแท่งๆขึ้นไปแบบแมนมาก แต่พอมีดอกเท่านั้นละ กลายเป็นนางฟ้าได้ทันทีเลย ดอกสีขาวสวยงามด้วยกลีบโคนดอกที่มีสีแดงอมม่วง

แต่ก็นั่นละ ความสวยงามนี้เหมาะกับคนนอนดึกหรือตื่นเช้าเท่านั้น เพราะดอกจะบานคืนเดียวเวลาประมาณ 4 ทุ่มเป็นต้นไป แล้วพอตอนเช้าเริ่มวันถัดไปก็จะค่อยๆหุบและไม่บานอีกเลย นั่นก็แปลว่า – ถ้าเราไม่ทันได้เห็นตอนกลางคืน พอตอนเช้าตื่นสายอีก (หลังแปดโมง) ก็จะไม่ได้เห็นช่วงที่กำลังบานเลย แต่จะได้เห็นช่วงที่กำลังหุบจนกลับไปตูมเหมือนเดิม และร่วงโรยไปในที่สุด

นางฟ้าเป็นกระบองเพชรต้นโปรดอีกต้น ต้นนี้เป็นพันธุ์ไม่มีหนาม (ที่บ้านมี 2 ต้นอีกต้นมีหนาม) เลี้ยงไม่ยากเลย พูดตรงๆจริงๆก็คือแทบไม่ได้เลี้ยงมากกว่า เริ่มจากไปแบกกลับมาจากตลาดนัด ถอดกระถางออก และปลูกลงดิน โดยใช้กาบมะพร้าวที่ติดมากับกระถางเดิมปิดทับหลุม รดน้ำเหมือนแคคตัสทั่วไปคืออาทิตย์ละครั้ง ที่เหลือก็คือเลี้ยงแบบแดดร้อยฝนร้อย ถ้าฝนตกมากก็ไม่รดเลย

ภาพนี้คือขนาดของต้นวันนี้ ยังไม่พ้นรั้วบ้าน ถ่ายตอนที่มีตุ่มดอกมาเต็มต้น เมื่อสองสัปดาห์ที่แล้ว แต่พอตอนบานจริงๆก็เหลือเพียงแค่ 4 ดอกเท่านั้นเอง อาจจะไม่โตพอจะเป็นดอกได้ทุกตุ่มก็เป็นได้ หรือไม่งั้นก็แมวที่บ้านอะค่ะ จบ : )

เรื่องที่คล้ายกัน

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial